Trang trọng Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh

Thứ ba - 31/10/2017 04:54 - Đã xem: 540
Sáng 30/10, tại Khu Di tích lịch sử Địa điểm bắt liên lạc khai thông đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TX Gia Nghĩa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ khai thông đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, điểm kết nối hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Tham dự Lễ tưởng niệm có Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và các ông: Điểu K’ré - Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Lê Diễn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông, Ngô Thanh Danh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông; lãnh đạo các bộ ngành TW, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, nguyên là lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo các tỉnh bạn, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và 57 cán bộ, chiến sỹ từng tham gia mở đường Hồ Chí Minh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Cách đây 57 năm, để kịp thời chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, ngày 19/5/1959, theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy (nay là Quân ủy Trung ương) tổ chức “Đoàn công tác đặc biệt” - Đoàn 301, sau gọi là Đoàn 559, có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng cho chiến trường miền Nam; đưa bộ đội, cán bộ cơ quan Dân - Chính - Đảng vào Nam, ra Bắc theo yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Từ đó cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tuyến hậu cần chiến lược 559 vượt qua sự ngăn chặn vô cùng ác liệt của đế quốc Mỹ, trở thành một trong những nhân tố quyết định cho thắng lợi, và đi vào lịch sử như một huyền thoại, với những tên gọi vang dội núi sông: Đoàn 559, Đoàn vận tải quân sự Quang Trung, Đường Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh. 

Trước yêu cầu của cách mạng miền Nam, tháng 5 năm 1959, Tổng Quân ủy và Bộ Quốc phòng thành lập Đoàn B90 với nhiệm vụ mở đường ở cuối dãy Trường Sơn, phía Nam Tây Nguyên. Tại địa điểm này (bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), lúc 16 giờ, ngày 30/10/1960, Đoàn B90 đã bắt liên lạc với Đoàn C200 của miền Đông Nam Bộ. Giờ phút lịch sử thiêng liêng ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam huyền thoại. Đây không chỉ là tuyến giao thông chiến lược huyết mạch nối liền chiến trường Tây Nguyên với chiến trường Đông Nam Bộ mà còn là một chiến trường tổng hợp chiến đấu hết sức quyết liệt giữa ta và địch. 

undefined
Khu di tích lịch sử “Địa điểm bắt liên lạc khai thông Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh"
 

Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam khai thông, phong trào cách mạng ở Tây Nguyên nói riêng và miền Nam nói chung phát triển hết sức thuận lợi. Tuyến đường có vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển sức người, sức của từ miền Bắc vào miền Nam, tạo sức mạnh to lớn để làm nên thắng lợi trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với ý nghĩa lịch sử đó, ngày 09/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, trong đó có Đường hành lang chiến lược đoạn thuộc tỉnh Đắk Nông.


Toàn cảnh Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh
 

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, ông Lê Diễn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ đã ôn lại lịch sử đường Trường Sơn huyền thoại, khẳng định giá trị Di tích lịch sử là niềm vinh dự, tự hào lớn đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Huyền thoại Đường Trường Sơn nói chung, Đường hành lang chiến lược Nam Tây Nguyên – miền Đông Nam Bộ nói riêng đã đi vào lịch sử dân tộc – một trong những nhân tố quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; thực sự là những địa danh lịch sử có ý nghĩa giáo dục chính trị và truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, thể hiện lòng tri ân công lao to lớn của các bậc cha ông đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Để tiếp tục tôn tạo, bảo vệ và phát huy những giá trị lịch sử - văn hóa, xây dựng công trình có quy mô xứng tầm với di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, hiện nay, tỉnh Đắk Nông đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt “Địa điểm bắt liên lạc khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông đến Đông Nam Bộ” tại địa điểm Bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, Thị xã Gia Nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Diễn nêu rõ, các hoạt động của Lễ tưởng niệm với mục đích tuyên tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc, quảng bá hình ảnh, Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đến cán bộ, đảng viên, quân và dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh Đắk Nông. Khẳng định trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trân trọng, giữ gìn, phát huy những thành quả cách mạng, tiếp tục đấu tranh phản bác những âm mưu, luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng thời kêu gọi, huy động mọi nguồn lực hợp pháp trong xã hội, cộng đồng cùng nhà nước xây dựng hoàn thành Dự án; tạo được sức lan tỏa và kết nối những tấm lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia khai thông, chiến đấu, hy sinh bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông. 


Ông Lê Diễn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ ôn lại lịch sử đường Trường Sơn huyền thoại, khẳng định giá trị Di tích lịch sử
 

Trong buổi Lễ trang trọng và ý nghĩa, tỉnh Đắk Nông tiến hành nghi lễ đặt Bia tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa thể hiện sự tri ân, ghi nhớ công lao và sự biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đối với các thế hệ cán bộ, chiến sỹ tham gia chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ mở đường Trường Sơn huyền thoại. 

Lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông thực hiện nghi thức đặt Bia tưởng niệm

 Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Đảng và Nhà nước đánh giá cao và ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ. Huyền thoại đường Trường Sơn nói chung, đường vành đai chiến lược Nam Tây Nguyên – miền Đông Nam Bộ nói riêng đã đi vào lịch sử dân tộc, một trong những nhân tố quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực sự là những địa danh lịch sử có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc và truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, thể hiện lòng tri ân công lao to lớn của các bậc cha ông đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách với người có công là bổn phận, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp giải quyết kịp thời chế độ chính sách, chăm lo cho người có công và gia đình người có công. Bộ trưởng mong các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là những tấm gương sáng về ý chí kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động và sản xuất. Thế hệ người Việt Nam đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ, tri ân các cán bộ, chiến sỹ quan và nhân dân đã tham gia xây dựng, chiến đấu, bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông nối liền Nam Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ; đoàn kết một lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.


Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ tưởng niệm
 

Việc khai thông đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông, nối liền Nam Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đảm bảo việc chỉ đạo thông suốt của Trung ương và Bộ Quốc phòng trên toàn chiến trường, nối liền sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với chiến trường Miền Nam. Trong suốt những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt ấy, rất nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm hy sinh. Những cán bộ, chiến sĩ tham gia mở đường đã xây dựng, phát triển cơ sở cách mạng, tuyên truyền, giác ngộ đồng bào các dân tộc hết lòng, hết sức ủng hộ cách mạng, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn mua chuộc, chia rẽ, phá vỡ truyền thống đoàn kết dân tộc của kẻ địch. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vốn có truyền thống yêu nước, ý thức chống giặc ngoại xâm đã một lòng đi theo cách mạng, đóng góp sức người, sức của cho cách mạng. Với sự giúp sức của đồng bào, cán bộ cách mạng lúc bấy giờ đã xây dựng được cơ sở vững chắc, chuẩn bị cho việc tiếp nhận nhân tài, vật lực từ hậu phương miền Bắc chi viện cho cách mạng miền Nam.

Trở lại chiến trường xưa, các cán bộ chiến sỹ đã từng hoạt động trên tuyến đường hành lang chiến lược Bắc Nam bày tỏ sự vui mừng và xúc động sau bao năm xa cách, tận mắt thấy một vùng đất nhiều khó khăn nay đã trở thành một đô thị trẻ, năng động, đang thay da đổi thịt từng ngày.

Trước đó, các đại biểu và các cựu chiến binh đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh.

                     Tin, ảnh: Bảo Ngọc – Văn Thắng

Nguồn tin: truyenhinhdaknong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây