Đoàn công tác của Ủy ban pháp luật Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông

Thứ năm - 12/01/2017 19:33 - Đã xem: 401
Ngày 11/1, Đoàn công tác của Ủy ban pháp luật của Quốc hội do bà Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông để nắm tình hình thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban pháp luật của Quốc hội tìm hiểu tình hình thực hiện TGPL tại tỉnh Đắk Nông
Ủy ban pháp luật của Quốc hội tìm hiểu tình hình thực hiện TGPL tại tỉnh Đắk Nông
Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, hoạt động TGPL đã góp phần đáng kể vào việc thụ hưởng quyền tiếp cận công lý và bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Chỉ tính trong năm 2016, toàn tỉnh đã thực hiện TGPL 46 vụ, việc cho 436 lượt người; trong đó, người nghèo là 110 lượt, người có công với cách mạng 10 lượt, dân tộc thiểu số 311 lượt, trẻ em không nơi nương tựa 2 lượt...

 
Bà Trần Thị Dung ghi nhận những khó khăn trong công tác TGPL của tỉnh Đắk Nông

Tuy nhiên, thực tế tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn như đội ngũ TGPL hiện còn thiếu về số lượng và chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động TGPL. Đội ngũ trợ giúp viên còn ít, tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, thiếu kinh nghiệm tham gia tố tụng. Nguồn kinh phí được cấp chưa bảo đảm nhu cầu TGPL của người dân. Hiện tại Trung tâm TGPL tỉnh chưa có trụ sở riêng, nơi tiếp công dân còn chật hẹp và không thuận tiện cho người dân tiếp cận. Các trang thiết bị làm việc và phương tiện phục vụ cho TGPL thiết yếu chưa đáp ứng được yêu cầu. Số lượng vụ việc TGPL dưới hình thức tham gia tố tụng còn ít. Mạng lưới TGPL ở cơ sở hoạt động chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác TGPL lưu động ở một số địa phương chưa thật sự được quan tâm.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Huy mong muốn Quốc hội xây dựng luật Trợ giúp pháp lý cần phù hợp với tình hình các địa phương

Trước thực tế đó, đồng chí Cao Huy cũng mong muốn Ủy ban pháp luật của Quốc hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn để địa phương thực hiện có hiệu quả hơn công tác TGPL trên địa bàn. Về phía Quốc hội trong quá trình xây dựng luật Trợ giúp pháp lý cần chú trọng nhiều đến đặc thù riêng của từng địa phương như tỉnh Đắk Nông. Việc ban hành các điều khoản, thông tư phải hướng dẫn chi tiết để các địa phương thuận lợi trong triển khai áp dụng.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Trần Thị Dung đã ghi nhận sự cố gắng của tỉnh Đắk Nông trong việc thực hiện công tác TGPL; đồng thời, cũng mong muốn tỉnh cần tiếp tục khắc phục những  hạn chế để bảo đảm quyền lợi cho người dân về TGPL. Qua khảo sát và làm việc với tỉnh, Đoàn đã ghi nhận và thu thập được nhiều thông tin về những vướng mắc, bất cập, hạn chế để có cơ sở đề xuất, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội khóa XIV sửa đổi luật Trợ giúp pháp lý trong thời gian tới.
Theo Đắk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây