Tin nóng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại Đắk Nông: Cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng và quản lý dân cư

Thứ bảy - 14/01/2017 08:29 - Đã xem: 458
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 14/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để nắm bắt tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2016, kế hoạch năm 2017 và sắp xếp, ổn định dân di cư tự do tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông).

Đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tham gia cùng Đoàn công tác. Về phía tỉnh Đắk Nông, các đồng chí: Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn.

THB

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo với Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác kết quả phát triển kinh tế, xã hội năm 2016, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2017.

Trong năm 2016, tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đạt khá. Trong 16 nhóm chỉ tiêu kinh tế, xã hội đề ra, tỉnh đã có 13 nhóm đạt và vượt kế hoạch.

Các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn được quan tâm, quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giảm nghèo và an sinh xã hội có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, nguồn vốn đầu tư từ Trung ương những năm gần đây giảm mạnh, nguồn lực nội tỉnh dành cho đầu tư phát triển chưa nhiều nên Đắk Nông gặp không ít khó khăn trong thực hiện mục tiêu đề ra về hạ tầng cơ sở, xây dựng nông thôn mới…

Ngoài ra, tình trạng dân di cư tự do đến địa bàn nhiều, tiến độ sắp xếp, ổn định dân cư chậm do thiếu vốn nên ảnh hưởng không nhỏ trong xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển khác. Trong năm 2017, tỉnh Đắk Nông phấn đấu tăng trưởng nội tỉnh đạt 7,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt trên 1.650 tỷ đồng; giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo… và tiếp tục quan tâm phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Về công tác sắp xếp, ổn định dân cư tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, thời gian qua, Đắk Nông đã quan tâm khảo sát, lập và triển khai các dự án để sắp xếp, ổn định dân cư. Tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng chức năng và địa phương quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng có các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, gây rối an ninh trật tự…

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân di cư tự do ngày càng nhiều, trong khi nguồn vốn đầu tư cho các dự án chưa đáp ứng được yêu cầu nên công tác quản lý gặp không ít khó khăn. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng canh tác, tranh chấp đất giữa người dân, doanh nghiệp dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài vẫn còn diễn ra…

Các đại biểu tham gia buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Diễn cũng báo cáo, phân tích và làm rõ thêm một số nội dung, định hướng trong chiến lược phát triển, kết quả đạt được và những hạn chế khó khăn của tỉnh Đắk Nông hiện nay. Trên cơ sở kết quả đạt được cũng như những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo công tác rà soát pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng để điều chỉnh chính sách quản lý, bảo vệ rừng đủ mạnh, đủ sức răn đe để kiên quyết thu hồi diện tích rừng bị lấn chiếm trái phép. Bên cạnh đó, mức kinh phí hiện nay để hỗ trợ người dân trong việc giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng còn thấp nên tỉnh đề nghị Đoàn công tác có ý kiến với Chính phủ nâng mức hỗ trợ phù hợp. Mặt khác, Chính phủ xem xét để có chính sách đầu tư hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, sinh kế cho người dân vùng ven rừng, giải quyết căn cơ tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng hiện nay. Chính phủ cũng cần chỉ đạo đàm phán, giải quyết dứt điểm những điểm chưa thống nhất để sớm hoàn thành việc phân giới cắm mốc ở vùng Quảng Trực thuộc địa phận Đắk Nông với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Ngoài ra, để từng bước giải quyết tình hình mất ổn định của vùng thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, đề nghị Phó Thủ tướng báo cáo Chính phủ hỗ trợ nguồn lực, bổ sung vào kế hoạch trung hạn của tỉnh Đắk Nông để đầu tư dự án ổn định dân di cư tự do với tổng mức đầu tư dự kiến 182 tỷ đồng….và bổ sung nguồn vốn đầu tư cho một số dự án cấp bách khác đã được Trung ương phê duyệt nhưng chưa bố trí hoặc bố trí chưa đủ vốn…

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình  nhấn mạnh: Trong năm 2016, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và nhiều lĩnh vực, chỉ tiêu phát triển đạt khá; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững là minh chứng rõ nhất cho tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, người dân tỉnh Đắk Nông. Trong định hướng phát triển, Đắk Nông đã phát huy thế mạnh về nông nghiệp để phát triển theo chiều sâu; quan tâm đầu tư y tế, giáo dục và xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, mặc dù với xuất phát điểm thấp nhưng đến nay, Đắk Nông là một trong những tỉnh có thành quả ấn tượng về giáo dục, xóa đói, giảm nghèo so với các tỉnh trong khu vực. Trong đầu tư, tỉnh cũng đã tranh thủ tốt nguồn vốn đầu tư của Trung ương, các nguồn vốn khác để từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở phục vụ cho phát triển. Tuy nhiên, thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Đắk Nông đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút nguồn lực đầu tư trong điều kiện nguồn vốn đầu tư nhà nước ngày càng ít; làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng, quản lý dân cư, giữ vững quốc phòng an ninh, nhất là khu vực biên giới… tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng giàu mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và yêu cầu các bộ, ngành tổng hợp, có ý kiến đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt, lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Bốn đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và hứa sẽ nghiêm túc triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tặng quà, thiệp chúc mừng năm mới Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Đắk Nông và chúc cán bộ, nhân dân tỉnh Đắk Nông đón tết đầm ấm, an toàn và tiết kiệm.

Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã thăm, làm việc với Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An và Đồn biên phòng Đắk Lao (Đắk Mil).

Tại các nơi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ  quốc phòng, an ninh khu vực vùng biên, công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân và vận động quần chúng thuộc địa bàn quản lý, Phó Thủ tướng đã biểu dương tinh thần đoàn kết, quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết quân dân, nâng cao tinh thần chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ an ninh khu vực vùng biên, phòng, chống có hiệu quả các âm mưu phá hoại hòa bình của các thế lực thù địch. Các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng trong phát triển kinh tế, xã hội, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm biên giới, vượt biên trái phép… Đặc biệt, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các đồn biên phòng cần chủ động xây dựng phương án, tổ chức trực, tuần tra thường xuyên để kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình khu vực biên giới, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân đón tết đầm ấm, vui vẻ. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tặng quà, gửi thiệp chúc mừng Xuân Đinh Dậu cho các cán bộ, chiến sỹ, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thuận An và Đồn Biên phòng Đắk Lao.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng hoa và thiệp chúc mừng năm mới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Nông

Sau khi thăm và làm việc tại các đồn biên phòng, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam và trao tặng xe đạp cho 50 học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Đức Diệu

Nguồn tin: Báo Đăk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây